Việt Sam - Kế thừa tinh hoa Sâm Việt>Tin Việt Sam>Sâm bố chính là gì? Sâm bố chính được trồng ở đâu tại Việt Nam

Sâm bố chính là gì? Sâm bố chính được trồng ở đâu tại Việt Nam

Sâm bố chính là một trong những loại Dược liệu được đầu tư trồng trọt và khai thác trong thời gian gần đây. Chúng được ví như là một loại Sâm của người Việt- có giá trị Y học cao ngang bằng sâm Hàn Quốc. 

Vì chúng có giá trị kinh tế cũng như giá trị cao trong chăm sóc sức khỏe của người tiêu dùng. Nên loại thảo dược này được cung ứng ra thị trường với đầy đủ mẫu mã và nhiều loại khác nhau. Để hiểu rõ hơn về Sâm bố Chính, mời bạn theo dõi bài viết này để biết được chúng được trồng ở đâu tại Việt Nam nhé.

Sâm bố chính là gì? Đặc điểm thực vật của Sâm 

Sâm bố chính là gì? Đặc điểm thực vật của Sâm
Sâm bố chính là gì? Đặc điểm thực vật của Sâm của nông dân Việt

Sâm bố chính hay còn được gọi là Thổ hào Sâm, sâm khu năm. Vẫn còn những tranh cãi xung quanh vấn đề người tìm thấy loại sâm này ở đâu. Tuy nhiên, đa số cho rằng Sâm khu Năm được tìm thấy đầu tiên tại Quảng Bình những năm 70.  

Là một loại thảo dược, thân thảo mọc đứng và cây có chiều cao phát triển khoảng 30 cho đến 60cm. Bề ngoài lá có màu xanh hình trái xoan, bề mặt lá có nhiều lông. Thường thì mỗi nhánh hoa có 5 cánh màu hồng hay màu đỏ. Còn củ sâm bố chính có màu sắc vàng hơi nhạt, hình dáng tương tự như những loại củ sâm khác trên thị trường. Và giá trị về Y học trong việc cung cấp các dưỡng chất tốt cho cơ thể con người của loại Thổ hào sâm này rất cao.

Sâm bố chính được trồng ở đâu tại Việt Nam

Nhận thấy tầm quan trọng của sự phát triển nền Dược liệu Việt, chính quyền và doanh nghiệp đã tham gia vào quá trình sản xuất, phân phối sản phẩm Sâm bố chính ra thị trường Việt. Tại những vùng núi tương đối cao như Quảng Bình, Quảng Trị hay Đắk Nông, thảo dược được trồng nhiều và cung ứng ra thị trường đã nhiều năm nay. 

Sâm bố chính được trồng ở đâu tại Việt Nam
Sâm bố chính được trồng ở nhiều ngọn núi cao tại Việt Nam

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã khuyên rằng, người tiêu dùng nên cẩn trọng trong việc mua sâm. Cùng một giống Sâm bố chính như nhau, nhưng loại sâm trồng tại những nơi đồng bằng thấp trũng. Hay những nơi quanh năm mưa lạnh và có thổ nhưỡng kém, thì chất lượng Sâm không tốt. Chúng có giá trị dinh dưỡng thấp, thậm chí là bằng 0. Vì thế, người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nguồn cung ứng đạt chuẩn giá trị Y học, đảm bảo an toàn trong sử dụng nhé. 

Cách trồng và thu hái Sâm bố chính tại Tây Nguyên

Thời điểm thích hợp trồng Sâm bố chính là vụ Xuân, khi tiết trời mát mẻ, thời tiết thuận lợi cho việc gieo trồng. Cây sẽ được phát triển tốt nhất nếu như người trồng biết cách chăm bón, vận dụng các quy tắc trồng đảm bảo chuẩn nông sản sạch. 

Cách trồng và thu hái Sâm bố chính tại Tây Nguyên
Cách trồng và thu hái Sâm bố chính tại Tây Nguyên

Khi đã đến thời gian thu hoạch, người ta thường thu hoạch củ vào mùa Đông. Rễ sâm được lấy làm thuốc. Có thể sử dụng tươi hay khô tùy ý, nhưng để bảo quản được lâu dài, nhiều nhà máy chọn sơ chế và chế biến ra thành phẩm.

Tại Đắk Nông, nông trại Dược liệu Việt Sam được lựa chọn và canh tác dựa trên đặc điểm địa lý thuận lợi như nhiệt độ không quá lạnh như vùng Bảo Lộc hay KonTum. Bên cạnh đó, độ cao của vùng núi và chất lượng đất đỏ bazan màu mỡ là yếu tố tự nhiên quyết định hàng đầu. Việt Sam tận dụng nguồn lao động có kinh nghiệm nông nghiệp truyền thống, thuộc nhóm thu nhập thấp và cần có nguồn kinh tế ổn định. Nhận thấy những tiêu chí thuận lợi về tự nhiên lẫn nhân lực như thế, Việt Sam quyết định chọn Đắk Nông là nơi gắn bó làm kinh tế nông nghiệp hữu cơ.

Hơn thế nữa, khi Việt Sam đi vào hoạt động chính thức, người dân nơi đây được hỗ trợ chuyển đổi giống cây trồng có hiệu quả năng suất cao. Từ đó, người dân có việc làm, có nguồn thu nhập ổn định, đời sống nâng cao. Đó là mục đích và trách nhiệm xã hội mà doanh ghiệp Việt Sam đã đặt ra và quyết tâm thực hiện.

Những sản phẩm mang thương hiệu Việt Sam như rượu sâm, Sâm thái lát ngâm mật ong, Bột sâm uống hoặc đắp mặt nạ đã được cung ứng đến người tiêu dùng. 

Rượu sâm là một trong những sản phẩm được thị trường ưa chuộng
Rượu sâm là một trong những sản phẩm được thị trường ưa chuộng

Với những giá trị Y học đã công nhận như bổ tỳ vị, thanh nhiệt, thanh lọc cơ thể và bồi bổ sức khỏe. Sâm bố chính dần được đầu tư, được trồng và khai thác sử dụng rộng rãi hơn. Từ nay, người tiêu dùng Việt có một loại Sâm được trồng bởi nông dân Việt. Chúng ta sẽ dần thay đổi cơ chế nhập Dược liệu từ Trung Quốc về nước. Chúng ta nên thay đổi thói quen tiêu dùng, hãy sử dụng những sản phẩm mang thương hiệu Việt bạn nhé. 

Công ty Dược liệu Việt Sam 

Biên tập: Lê Kiều Diễm

 

Bài viết liên quan


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /data/home2/vietsam/public_html/wp-includes/functions.php on line 5663
 • SÂM BỐ CHÍNH CÓ MẤY LOẠI, SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO

  SÂM BỐ CHÍNH CÓ MẤY LOẠI, SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

  Sâm Bố chính là loại thảo dược được nhiều người tiêu dùng tìm kiếm hiện nay. Sở dĩ chúng đã được sử dụng rất lâu nhưng đã bị lãng quên. Và mãi đến những năm cuối của thế kỷ 20, người ta tìm thấy và bắt đầu nghiên cứu. Sâm này có tên gọi là…

 • PH N BIỆT C Y VÔNG VANG VỚI SÂM BỐ CHÍNH

  PHÂN BIỆT CÂY VÔNG VANG VỚI SÂM BỐ CHÍNH

  Hiện nay có rất nhiều thông tin tranh cãi xung quanh vấn đề phân biệt cây Sâm bố chính và cây Vông vang. Phải chăng hai tên gọi này đều chỉ một cây thuốc. Hay chỉ là 2 cây có hình dáng và công dụng tương tự nhau. Cùng Việt Sam tìm hiểu dưới góc…

 • Chống Dịch Covid-bảo vệ sức khỏe là ưu tiên hàng đầu

  Dịch Covid 19-bảo vệ sức khỏe là ưu tiên hàng đầu

  Nạn dịch Covid 19 là vấn nạn toàn cầu bắt đầu từ năm 2019 tại Trung Quốc và đã lan rộng trên khắp thế giới. Hiện nay một số nước tiên tiến đã bắt đầu có nghiên cứu và sử dụng vắc xin để ngừa Covid. Tuy nhiên, vì đây là một loại virus mới…

Sản phẩm của chúng tôi

Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!