Việt Sam - Kế thừa tinh hoa Sâm Việt>Tin Việt Sam>THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN DƯỢC LIỆU VIỆT NAM HIỆN NAY

THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN DƯỢC LIỆU VIỆT NAM HIỆN NAY

Việt Nam là quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, có diện tích trải dài từ Bắc đến Nam với đầy đủ loại địa hình như đồng bằng và miền núi. Khí hậu nhiệt đới phù hợp cho sự sinh sôi và phát triển của sinh vật. Qua các cuộc nghiên cứu trong nước và quốc tế, chúng ta rất tự hào với nguồn dược liệu của Việt Nam. Chúng rất phong phú, đa dạng bậc nhất trong khu vực hiện nay, bao gồm cả nguồn dược liệu quý. Vậy, nhìn chung thực trạng nguồn dược liệu Việt Nam như thế nào, cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua nội dung bài viết này nhé.

Dược liệu đem lại nguồn lợi rất lớn mà tự nhiên ban tặng cho chúng ta. Tuy nhiên, chúng chưa được nhìn nhận đúng giá trị và tận dụng. Vậy, để có cái nhìn đầy đủ hơn, cần hiểu chính xác về danh từ Dược liệu. 

Dược liệu là gì? Cần hiểu như thế nào cho đúng

Hiểu một cách đơn giản, dược liệu là nguồn nguyên liệu trong tự nhiên, chứa các tinh chất quý giá và có thể dùng làm thuốc. Nguồn nguyên liệu đó có thể là thực vật, động vật hay các loài thủy sinh trong tự nhiên. Chúng được con người khai thác, nghiên cứu và dùng làm nguyên liệu phục vụ chăm sóc sức khỏe. Từ những công trình nghiên cứu khoa học cho thấy, dược liệu có chức năng chữa bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh. Làm giảm các triệu chứng và cung cấp nguồn dinh dưỡng lớn cho con người. 

Dược liệu được phân làm 3 loại chính: thực vật, động vật và vi sinh vật

Ba nguồn dược liệu ấy đều có điểm chung là có trong tự nhiên và có khả năng làm thuốc. 

Dược liệu- nguồn thực vật bản địa

Dược liệu- nguồn thực vật bản địa

Là nguồn thực vật có khả năng làm cây thuốc trên các vùng núi, miền đồng bằng có khí hậu thuận lợi. Dược liệu thực vật là nguồn nguyên liệu lớn, đa dạng nhất trong các bài thuốc cổ truyền hiện nay. Chúng được sử dụng trong các bài y học dân gian hoặc điều chế làm thuốc Tây y. 

Thí dụ: nhà nghiên cứu đã dùng cây liễu trắng để kết hợp với những thành phần khác, điều phối nên thuốc Aspirin. Chúng có tác dụng phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.

Dược liệu- nguồn động vật trong tự nhiên

Dược liệu- nguồn động vật trong tự nhiên

Nguồn động vật có khả năng làm dược liệu không phổ biến và rất hiếm gặp trong tự nhiên. Và nếu chúng có tác dụng chăm sóc sức khỏe hay chữa bệnh, chúng sẽ bị khai thác vô lý, bất hợp pháp. Điều này dẫn đến cạn kiệt nguồn dược liệu này và gây mất cân bằng sinh học trong tự nhiên.

Dược liệu- các loài vi sinh vật tốt cho sức khỏe

Dược liệu- các loài vi sinh vật tốt cho sức khỏe
Dược liệu- các loài vi sinh vật tốt cho sức khỏe

Vi sinh vật là nguồn sinh vật có lợi cho sức khỏe? Chúng ta thường cho rằng, vi sinh vật là những loại vi khuẩn, chúng rất nguy hiểm. Tuy nhiên, thật sự bất ngờ, vì một số vi sinh vật có khả năng tổng hợp, chuyển đổi những chất thông thường thành những hoạt chất có dược tính. Chúng hoàn toàn vô hại và rất hữu hiệu trong việc chữa bệnh. 

Bạn có thể liên tưởng như nhiều bác sĩ đã sử dụng rượu lên men để chữa bệnh sốt rét cho nhiều người bệnh. 

Nguồn dược liệu phong phú, đa dạng và có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa được khai thác và sử dụng đúng giá trị. Và thực tế cho thấy, muốn phát triển lĩnh vực dược liệu, cần khắc phục những vấn đề rối ren ấy. 

Thực trạng chung về sự phát triển của Dược liệu nước ta 

Tuy nguồn dược liệu rất phong phú và quý giá như thế. Nhưng vẫn tồn đọng nhiều vấn đề, gây nên sự chậm rãi trong chiến lược phát triển nguồn dược liệu Việt Nam. Những vấn đề ấy được phản ánh nhiều trong các cuộc hội thảo khoa học, diễn đàn hay báo chí như: chưa có thị trường tiêu thụ; thiếu cơ sở hạ tầng; thiếu công nghệ trồng trồng trọt, chăn nuôi hay chế biến thành phẩm; thiếu mô hình sản xuất phù hợp; chính sách phát triển chưa hoàn thiện. Tất cả những điều ấy khiến cho nền dược liệu tại nước ta chưa phát triển toàn diện. Người dân chưa biết về giá trị thực của nguồn dược liệu trong nước. Điều này làm mất đi nguồn kinh tế cực lớn trong kinh tế quốc gia. 

Chương trình, hội nghị chính phủ trong chiến dịch bảo vệ và phát triển nguồn Dược liệu quý
Chương trình, hội nghị chính phủ trong chiến dịch bảo vệ và phát triển nguồn Dược liệu quý

Nhận thấy thực trạng ấy, Đảng nhà nước và ngành Y tế đã có những chính sách, văn bản kịp thời để giải quyết vấn đề. Cụ thể vào năm 2013, ở quyết định 1976, chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển Dược liệu Việt Nam năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo quyết định đó, quy hoạch 8 vùng trồng Dược liệu chính hiện nay với 54 loại cây dược liệu quý chính. Cung cấp 110.000 tấn dược liệu có nguồn gốc từ trồng trọt và 24 loại từ tự nhiên. Với mong muốn cung ứng đủ nguồn dược liệu phục vụ y học. 

 Tuy nhiên, Dược liệu Việt vẫn chưa làm tốt như tiềm năng của chúng. Tuy nguồn dược liệu rất lớn, giá trị cao nhưng chúng không được khai thác đúng cách. Không được sử dụng đúng giá trị và không được coi trọng bởi người tiêu dùng. Vì thế, chúng không có thị trường tiêu thụ. Đáng buồn hơn, Việt Nam còn nhập siêu những sản phẩm dược liệu. Cục quản lý Y học cổ truyền cho biết: hàng năm ngành Dược Việt Nam sử dụng 60.000 tấn dược liệu. Có hơn 80% được nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong số đó, chỉ hơn 1.400 tấn dược liệu nhập có nguồn gốc rõ ràng, còn lại là nhập lậu. Phải chăng, chúng ta đang đứng trước nguy cơ sử dụng hàng kém chất lượng. Sức khỏe của người dùng không được bảo vệ vì dùng dược liệu không rõ nguồn gốc. 

TOP 3 nguồn Dược liệu quý hiện nay của Việt Nam

Trong nguồn Dược liệu chung, nguồn Dược liệu quý mang lại nguồn lợi kinh tế rất cao. Chúng đã được khai thác sử dụng và dần khẳng định vị thế hiện nay. 

 • Sâm ngọc linh: loại này mọc ở những nơi có độ cao trên 1200m. Là loại thực vật sống lâu năm, có tác dụng tuyệt vời trong chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh cho người có sức khỏe kém.
 • Sâm Bố chính: là loại cây thảo được trồng nhiều tại các tỉnh Tây Nguyên. Rễ cây to bụ, chúng có hình dạng như củ nhân sâm màu vàng hoặc trắng. Sâm bố chính có rất nhiều công dụng trong điều trị bệnh và bổ sung dinh dưỡng cho con người. Chúng được dùng để chữa bệnh phổi, rối loạn kinh nguyệt của phụ nữ, động kinh, mất ngủ hay tăng cường sinh lực. Vì thế, chúng được ví như loại nhân sâm giá rẻ của người Việt. Chúng đang dần được trồng ngày càng nhiều và được khai thác chế biến thành phẩm. Những sản phẩm từ sâm bố chính có giá trị kinh tế cao vì tính hữu ích của nó. Hiện nay, sâm bố chính là nguồn nhân sâm được tập trung nghiên cứu nhiều và đang ngày càng khẳng định vị trí trong y học. Cần có ý tưởng và lên kế hoạch cho sự phát triển của ngành dược liệu sau này. 

Có thể kể đến sự thành công của Việt Sam với sản xuất và phân phối sản phẩm như bột sâm, Rượu sâm hay Sâm thái lát tẩm mật ong trên thị trường đã phần nào thay đổi thói quen tiêu dùng của một bộ phận người tiêu dùng Việt.

 • Đẳng sâm: “nhân sâm của người nghèo”, chúng thường mọc hoang trên các vùng đất thuộc vùng núi Tây Bắc và Tây Nguyên. Là vị thuốc được dùng để chữa tỳ vị yếu, ho, thiếu máu,..Và chúng còn là thực phẩm chăm sóc sức khỏe rất tốt. Vì chúng có giá thành thấp hơn so những loại dược liệu khác, nên đây là loại sâm phù hợp cho người có điều kiện kinh tế thấp.
Dược liệu quý Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển giai đoạn mới
Dược liệu quý Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển giai đoạn mới

Nhận thấy thực trạng Dược liệu nước ta có nhiều bất cập như thế, chúng ta cần có hướng giải quyết cho sự phát triển của Dược liệu. Dưới góc nhìn của doanh nghiệp, chúng ta cần thay đổi nhận thức và hành vi của người tiêu dùng. Phải chăng, người Việt chưa nhận thức đúng đắn và đầy đủ về giá trị thực của Dược liệu quý Việt. Họ ưa chuộng hàng ngoại hơn với những sản phẩm chức năng. Bên cạnh đó, cần xây dựng thị trường tiêu thụ ổn định và đi xa hơn. Doanh nghiệp cần nghiên cứu, sản xuất và phân phối sản phẩm dưới dạng cao cấp để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. 

Công ty Dược liệu Việt Sam 

Biên tập: Lê Kiều Diễm

 

 

Bài viết liên quan


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /data/home2/vietsam/public_html/wp-includes/functions.php on line 5663
 • SÂM BỐ CHÍNH CÓ MẤY LOẠI, SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO

  SÂM BỐ CHÍNH CÓ MẤY LOẠI, SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

  Sâm Bố chính là loại thảo dược được nhiều người tiêu dùng tìm kiếm hiện nay. Sở dĩ chúng đã được sử dụng rất lâu nhưng đã bị lãng quên. Và mãi đến những năm cuối của thế kỷ 20, người ta tìm thấy và bắt đầu nghiên cứu. Sâm này có tên gọi là…

 • PH N BIỆT C Y VÔNG VANG VỚI SÂM BỐ CHÍNH

  PHÂN BIỆT CÂY VÔNG VANG VỚI SÂM BỐ CHÍNH

  Hiện nay có rất nhiều thông tin tranh cãi xung quanh vấn đề phân biệt cây Sâm bố chính và cây Vông vang. Phải chăng hai tên gọi này đều chỉ một cây thuốc. Hay chỉ là 2 cây có hình dáng và công dụng tương tự nhau. Cùng Việt Sam tìm hiểu dưới góc…

 • Chống Dịch Covid-bảo vệ sức khỏe là ưu tiên hàng đầu

  Dịch Covid 19-bảo vệ sức khỏe là ưu tiên hàng đầu

  Nạn dịch Covid 19 là vấn nạn toàn cầu bắt đầu từ năm 2019 tại Trung Quốc và đã lan rộng trên khắp thế giới. Hiện nay một số nước tiên tiến đã bắt đầu có nghiên cứu và sử dụng vắc xin để ngừa Covid. Tuy nhiên, vì đây là một loại virus mới…

Sản phẩm của chúng tôi

Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!