Việt Sam - Kế thừa tinh hoa Sâm Việt>Tin Việt Sam>Top 5 dược liệu quý hiếm tại Việt Nam và phương hướng phát triển

Top 5 dược liệu quý hiếm tại Việt Nam và phương hướng phát triển

Trong Hội nghị toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam được tổ chức vào năm 2017, đại diện chính phủ đã có những kết luận liên quan đến thực trạng cũng như phương hướng phát triển của ngành Dược liệu Việt Nam. 

Trong đó, có 4 ý chính nói về khả năng tiềm tàng của Dược liệu Việt, Thực tế tình hình khai thác, định hướng phát triển chung và những chính sách giải pháp. Từ những kết luận mang tính khái quát đó, chúng ta cần chú trọng phát triển Dược liệu như là một chiến lược, gắn với sự phát triển của thị trường và tổ chức lại các khâu từ sản xuất cho đến khâu tiêu dùng. Làm thế nào để phát triển ngành Dược liệu, đặc biệt là Dược liệu quý. Từ đó, cần có cái nhìn mang tính quy mô lớn và đúng đắn hơn về tầm quan trọng và đáng giá của Dược liệu quý nước ta.

Trong phạm vi bài viết ngắn này, chúng tôi giới thiệu đến bạn Top 5 Dược liệu quý hiếm tại Việt Nam. Qua đó đề cập đến phương hướng phát triển chung của loại thuốc quý hiếm từ thiên nhiên này. Mời bạn theo dõi và hãy cho chúng tôi biết những nhận định của bạn về vấn đề này nhé.

Top 5 Dược liệu quý hiếm và có giá trị kinh tế cao tại Việt Nam 

Như đã đề cập ở những bài viết trước, Việt Nam là quốc gia có khả năng tiềm tàng về ngành Dược liệu. Tuy nhiên, chúng ta chưa thật sự khai thác hết nguồn nguyên liệu quý hiếm ấy. Chẳng những thế, hàng nghìn tấn Dược liệu được nhập từ nước ngoài, cụ thể là Trung Quốc. Thực chất, nước ta có thể cung cấp chất lượng lẫn số lượng những loại nguyên liệu tốt hơn hiện tại. 

Top 5 Dược liệu quý hiếm và có giá trị kinh tế cao tại Việt Nam
Top 5 Dược liệu quý hiếm và có giá trị kinh tế cao tại Việt Nam

Chính phủ đã có những chủ trương, chính sách đãi ngộ , quy hoạch từng vùng trồng Dược liệu. Với mong muốn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Và có thể cung ứng ra thị trường tiêu thụ ngoại quốc. Để có thể thực hiện tốt chủ trương đó. Đòi hỏi có sự đồng lòng từ chính quyền, doanh nghiệp cho đến người tiêu dùng Việt. Vì những Dược liệu quý hiếm ở nước ta chưa thực sự được chú trọng khai thác và nhận định đúng giá trị thực của nó.

Hàng nghìn loại cây thuốc, sinh vật có thể làm thuốc. Dược liệu có nguồn gốc động vật thì hạn chế và cấm, vì chúng có nguy cơ bị diệt vong. Nhưng chúng ta chỉ có thể khai thác những nguyên liệu là thực vật. Đây là nguồn dược liệu quý, phong phú và đầy tiềm năng. 

Sâm Ngọc Linh- nguồn Dược liệu quý hiếm bậc nhất 

Dường như đã không còn quá xa lạ khi nhắc đến loài Sâm Ngọc Linh trong giới Dược liệu quý hiếm. Được mệnh danh là cây thuốc quý trên thế giới, có giá trị bảo vệ sức khỏe nhất hiện nay. Chúng chỉ sống trên những ngọn núi cao, có độ cao trên 1200m. 

Sâm Ngọc Linh- nguồn Dược liệu quý hiếm bậc nhất
Sâm Ngọc Linh- nguồn Dược liệu quý hiếm bậc nhất

Theo nhận định của ông Nguyễn Đức Nga (cán bộ hưu trí), người tìm thấy loại sâm Ngọc Linh đầu tiên tại Việt Nam là ông liệt sĩ Vũ Đức Minh. Tại đỉnh núi Ngọc Linh, thuộc huyện Nam Trà My vào năm 1968. Lúc đầu được ông Minh gọi là sâm đốt trúc. Tuy nhiên, điều này vẫn còn là vấn đề tranh cãi về thời gian cũng như đơn vị tìm thấy loại sâm này tại nước ta.

Sâm Ngọc Linh có thể dùng để ngâm rượu có tính bổ dưỡng cho người dùng. Dùng rượu sâm khiến cơ thể được khỏe mạnh hơn, bổ khí hư và rất bổ máu. Hay dùng sâm ngâm mật ong, ăn trực tiếp hoặc thưởng thức trà sâm. Loại sâm này giúp bồi bổ dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, nâng cao thể lực cho người bình thường. Bên cạnh đó, có khả năng kết hợp với những loại thuốc khác chữa lành một số căn bệnh khó chữa.

Chó đẻ răng cưa- loại thuốc dân gian dễ tìm

Chó đẻ răng cưa- loại thuốc dân gian dễ tìm
Chó đẻ răng cưa- loại thuốc dân gian dễ tìm

Cây chó đẻ là cây thuốc rất dễ gặp ở những vùng đất ở vùng nông thôn. Chúng còn có tên gọi khác là Diệp hạ châu. Loại cây thuốc này có khả năng được dùng làm thuốc ngăn ngừa sỏi thận. Bên cạnh đó, chúng ta có thể sắc uống để giải độc gan, giải độc cơ thể sau một thời gian dài. 

Vì nó là loại cây dại rất dễ tìm nên chúng được sử dụng khá phổ biến trong đời sống của người nông thôn. Vì thế, nếu bạn cần tìm loại thuốc này, hãy thử liên hệ với những người thân có đất vườn ở quê nhé. 

Tam Thất- Nhân sâm của người Việt 

Tam Thất- Nhân sâm của người Việt
Tam Thất- Nhân sâm của người Việt

Sở dĩ chúng được gọi như thế vì chúng được người Việt tìm thấy và trồng ở các vùng núi cao ở những tỉnh Trung du miền núi Bắc Bộ. Trong Sam Tam thất có chứa chất Saponin là loạt chất tốt cho sức khỏe. 

 • Chúng có khả năng trị ho, long đờm cho người bị viêm phế quản. 
 • Khả năng chống viêm và chống vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể rất tốt.
 • Chúng giúp cơ thể con người tiếp nhận những hoạt chất được dễ dàng và mạnh mẽ.
 • Và đặc biệt, có quá nhiều nguy cơ khiến con người hiện đại mắc chứng bệnh hiểm nghèo. Thì loại sâm Tam Thất lại có khả năng chống lại các tế bào ung thư cực tốt.

Hà thủ ô đỏ- cây thuốc mọc hoang ở miền núi

Hà thủ ô đỏ được biết đến như  một loại cây thuốc mọc hoang ở vùng núi phía Bắc Việt Nam như Yên Bái, Lai Châu hay Sơn La. 

Hà thủ ô đỏ- cây thuốc mọc hoang ở miền núi
Hà thủ ô đỏ- cây thuốc mọc hoang ở miền núi

Trong loại cây này có chứa các thành phần tốt cho sức khỏe như tanin, tinh bột hay chất béo. Bạn có thể dùng chúng để bổ sung máu cho cơ thể, bồi bổ khí huyết và làm đen râu tóc nhé.

Tuy nhiên, nếu bạn chế biến và sử dụng chúng không đúng cách. Cẩn thận bạn và gia đình sẽ bị ngộ độc vì cây thuốc này đấy. Theo thí nghiệm Y học cho thấy, nếu uống 50g hà thủ ô sống lúc đói bụng và một lượng nhỏ hà thủ ô đã chế có thể khiến 50% động vật thí nghiệm chết. Vì thế, loại này rất độc và nguy hiểm đến tính mạng nếu dùng sai cách. 

Sâm Bố Chính- nhân sâm quý hiếm của nông dân Việt

Sâm Bố Chính là loại sâm được tìm thấy và trồng nhiều nhất tại phía Tây các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên của Việt Nam. Sở dĩ chúng được trồng và khai thác tại những vùng đất như thế, vì chỉ những nơi này mới có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp cho sự phát triển của cây. 

Sâm Bố Chính- nhân sâm quý hiếm của nông dân Việt
Sâm Bố Chính- nhân sâm quý hiếm của nông dân Việt

Trên thị trường vẫn bán những loại củ sâm giống như Sâm bố chính, được trồng tại vùng đồng bằng. Tuy nhiên, khách hàng cần cân nhắc khi dùng loại sâm này, vì chúng có rất ít lượng chất dinh dưỡng có khả năng làm Dược liệu. 

Trong cây sâm Bố Chính, người ta khai thác rễ sâm để sử dụng. Rễ sâm có màu vàng nhạt hoặc trắng, Đường kính dao động trung bình từ 1,5 cho đến 2 cm. 

Sâm Bố Chính có thể được dùng chữa bệnh lao phổi, chữa rối loạn kinh nguyệt cho phụ nữ. Bên cạnh đó, chúng có khả năng bồi bổ khí hư, bổ sung dinh dưỡng, bổ máu. Đặc biệt hơn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc này cho người bị bệnh lo âu, trầm cảm nhé.

Hiện nay, sâm Bố Chính đã dần được người dân sử dụng và tin dùng vì chất lượng của chúng. Nhận thấy loại sâm này có giá trị dinh dưỡng, Y học và kinh tế cao. Nên chúng được tập trung đầu tư trồng trọt, khai thác rất nhiều. Như ở Quảng Trị hay Đắc Nông.

Những sản phẩm Sâm Bố Chính được nghiên cứu và chế biến đa dạng hơn. Vì thế, bất kể người người khỏe mạnh hay người bệnh đều có thể sử dụng được. 

Phương hướng phát triển chung của các loại Sâm quý hiếm nước ta

Chương trình, hội nghị chính phủ trong chiến dịch bảo vệ và phát triển nguồn Dược liệu quý
Chương trình, hội nghị chính phủ trong chiến dịch bảo vệ và phát triển nguồn Dược liệu quý

Như đã trình bày ở trên, các loại Dược liệu quý chưa được nhìn nhận đúng giá trị thật của nó. Tuy nhiên, trong thời gian tới, nhà nước và Hội doanh nghiệp đã có những hướng đi mới cho sự phát triển của Dược liệu nước ta. Kế hoạch trồng 8 vùng Dược liệu với hơn 54 loài cây Dược liệu quý tại các vùng được quy hoạch rõ. Với mong muốn cung ứng hơn 100.000 tấn dược liệu cho ngành Y nước ta. Điều đó cần có thời gian cũng như nguồn nhân lực ở nước ta.

Làm nông nghiệp tiên tiến, quản lý từ khâu xử lý đất đai trồng trọt cho đến những khâu chế biến thành phẩm cung ứng ra thị trường tiêu dùng. Những cố gắng đó của Doanh nghiệp cần được nhà nước hỗ trợ tạo thị trường tiêu dùng Việt. Hãy là người tiêu dùng thông thái, “Người Việt dùng hàng Việt”. 

Chúng tôi mong rằng, những chia sẻ của bài viết sẽ phần nào hữu ích với bạn. Hãy chia sẻ nội dung này và góp ý cho chúng tôi nếu cần bạn nhé. 

Công ty Dược liệu Việt Sam 

Biên tập: Lê Kiều Diễm

 

Bài viết liên quan


Deprecated: Function WP_Query was called with an argument that is deprecated since version 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /data/home2/vietsam/public_html/wp-includes/functions.php on line 5663
 • SÂM BỐ CHÍNH CÓ MẤY LOẠI, SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO

  SÂM BỐ CHÍNH CÓ MẤY LOẠI, SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

  Sâm Bố chính là loại thảo dược được nhiều người tiêu dùng tìm kiếm hiện nay. Sở dĩ chúng đã được sử dụng rất lâu nhưng đã bị lãng quên. Và mãi đến những năm cuối của thế kỷ 20, người ta tìm thấy và bắt đầu nghiên cứu. Sâm này có tên gọi là…

 • PH N BIỆT C Y VÔNG VANG VỚI SÂM BỐ CHÍNH

  PHÂN BIỆT CÂY VÔNG VANG VỚI SÂM BỐ CHÍNH

  Hiện nay có rất nhiều thông tin tranh cãi xung quanh vấn đề phân biệt cây Sâm bố chính và cây Vông vang. Phải chăng hai tên gọi này đều chỉ một cây thuốc. Hay chỉ là 2 cây có hình dáng và công dụng tương tự nhau. Cùng Việt Sam tìm hiểu dưới góc…

 • Chống Dịch Covid-bảo vệ sức khỏe là ưu tiên hàng đầu

  Dịch Covid 19-bảo vệ sức khỏe là ưu tiên hàng đầu

  Nạn dịch Covid 19 là vấn nạn toàn cầu bắt đầu từ năm 2019 tại Trung Quốc và đã lan rộng trên khắp thế giới. Hiện nay một số nước tiên tiến đã bắt đầu có nghiên cứu và sử dụng vắc xin để ngừa Covid. Tuy nhiên, vì đây là một loại virus mới…

Sản phẩm của chúng tôi

Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!
Giảm giá!